Bản quyền thuộc Nội Thất Đồng Ca - Thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam

Tin tứcThi công cách âm, tiêu âm đúng tiêu chuẩn – Nội thất Đồng Ca

Tháng Một 14, 2020

Để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về quy trình thi công cách âm, tiêu âm đúng tiêu chuẩn, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về quy trình thi công cách âm và tiêu âm.

Thông thường để không gian sử dụng đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất, phải xử lý được vấn đến cách âm, tiêu âm cho các mặt của không gian (thông thường là 6 mặt). Bên cạnh đó sử dụng các hệ của kính, vách kính hoặc cửa cách âm hiệu quả theo phương án thiết kế.

Các bề mặt xung quanh

Các bề mặt sẽ được phân chia làm 3 lớp theo thứ tự là: Lớp cốt tường – Lớp cách âm – Lớp tiêu âm. Chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích lớp cách âm và lớp tiêu âm.

 • Lớp cách âm: là lớp nằm giữa lớp cốt tường và lớp tiêu âm, được thi công bằng cách sử dụng nhiều lớp không gian vật liệu xen kẽ nhau với mục đích hấp thụ và phản xạ lại các dải âm với tần số khác nhau, không để cho âm thanh lọt ra ngoài. Thứ tự thi công lần lượt là:
  1, Khung xương: thường là lựa chọn khung xương Vĩnh Tường với thương hiệu và chất lượng được tin dùng trên thị trường, có tác dụng là hệ đỡ cho các lớp vật liệu phản xạ, hấp thụ âm thanh.
  2, Cao su non(thường là 10mm có thể dày 15mm tùy theo mức đố yêu cầu): với hình dạng tổ ong và có các đặc tính nổi bật giảm chấn, chống cháy, chống thấm, chống ăn mòn . Bên cạnh đó với khả năng cách âm, tiêu âm và tính linh hoạt cao trong quá trình thi công, nên đây là một vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị sản xuất và tiêu dùng chứ không chỉ riêng trong thi công cách âm, tiêu âm.
  3, Cao su lưu hóa: có khả năng cách âm và chống rung vượt trội. Cao su lưu hóa là lớp cách âm, chống rung cản trở tần số âm thanh thấp để tạo hiệu quả cách âm. Có cấu trúc ô nhỏ bền vững, làm từ chất không có polymer có tính kháng nước và hơi ẩm cao, khả năng cách nhiệt cao
  4, Xốp cách âm (thường dùng loại PE-OPP): là lớp bổ trợ cách âm cho các lớp bên trong với khả năng giảm 75-85% tiếng ồn.
  5, Bông polyeseter A50: với đặc tính không gây ngứa, không bắt bụi, không thấm nước, chống ẩm mốc và cách âm, tiêu âm tốt cho các dải âm tầm trung và thấp.
  6, Túi khí: mạng lưới các túi khí được tráng phủ bạc giúp tăng khả năng cách âm và cách nhiệt
  7, Bề mặt: tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng để lựa chọn vật liệu VD: sàn thường dùng gỗ, trần dùng thạch cao… Đối với các vị trí cần thêm khả năng tiêu âm thì sẽ được kết hợp thế một số vật liệu được thiết kế để tiêu âm.
 • Lớp tiêu âm: thông thường sẽ là lớp bề mặt ngoài cùng, với mục đích phản xạ và triệu tiêu âm thanh để không gian sử dụng không bị vọng âm hoặc vang gây ảnh hưởng đến hoạt động bên trong:
  – Với trần: có thể sử dụng tấm tiêu âm Rocfon độ cách âm và tiêu âm cao(hệ số NRC: 0.9), độ chống ẩm đạt(RH: 100%), Độ chống cháy cao(A1), không bắt lửa trong vòng 2 giờ đồng hồ, độ phản xạ ánh sáng cao, tiết kiệm điện, an toàn, không gây độc hại cho môi trường (không có amiăng), đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kết cấu, dễ lắp đặt,thay thế, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng. Hoặc có thể sử dụng tấm gỗ công nghiệp cách âm với hệ thống rãnh và lỗ được xử lý để tăg hiệu quả tiêu âm.

  gỗ tiêu âm
  gỗ tiêu âm

  – Với vách: có thể sử dụng thêm 1 lớp bông polyeseter A50 25mm để tăng hiệu quả tiêu âm và cách âm với những vị trí gần điểm đặt loa phát âm thanh. Bề mặt có đa dạng sự lựa chọn như vách nỉ hoặc gỗ công nghiệp tiêu âm và vách thạch cao tiêu âm (đã nêu ra bên trên)
  – Với sàn: tùy theo đặc điểm và vị trí sẽ xử lý như vách và trần (không dùng thạch cao làm bề mặt vì đặc tính sử dụng yêu cầu độ bền cao). Có thể trải thêm thảm để tăng thẩm mỹ, cách âm và tiêu âm.

Lưu ý: tùy theo đặc điểm của không gian và cơ sở vật chất có thể lược bỏ hoặc gia cố thêm một số lớp vật liệu. Đối với lớp tiêu âm một số trường hợp cần lắp thêm hệ khung để có thể thi công lớp bề mặt.

Hệ thống cửa đại hội, của thông phòng và cửa sổ

Những hạng mục này khá đơn giản, vì với sự phát triển của kỹ thuật và khoa học, các sản phẩm này đã có những sự nâng cấp, gia cố để tăng hiệu quả cách âm và cách nhiệt. Chỉ cần chú ý khi thi công cần thi công chính xác, đúng tiêu chuẩn để không phát sinh những khoảng hở, những mối nối không kín, âm thanh sẽ dễ dàng lọt qua và không đạt được múc đích mong muốn.

Hy vọng những kiến thức được Nội thất Đồng Ca chia sẻ ở trên phần nào giúp quý độc giả giải quyết được những thắc mắc và hiểu sâu hơn để có thể đưa ra những lựa chọn chính xác và phù hợp cho công trình.

NỘI THẤT ĐỒNG CA
Địa chỉ: Biệt thự số 3 Khu nhà ở số 2 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì, tp. Hà Nội
Xưởng sản xuất: Lô 02, Đường Số 03, Khu CN Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.
Website: http://noithatdongca.vn
Facebook: https://www.facebook.com/NoiThatDongCa/
Hotline: 0981 813 813 –  024 6668 6789

0981 813 813